Tháng Sáu 19, 2019

Đèn LED hắt trần-Sự lựa chọn lý tưởng cho ngôi nhà hiện đại

Đèn LED hắt trần thường được sử dụng trong những không gian sang trọng, toà nhà để tạo các điểm nhấn cho những trang trí hay màu sắc ấn tượng trên trần nhà. Đèn được sử dụng rất phổ biến trong các phòng đón khách, trung tâm hội nghị.

Hiện nay, đèn LED hắt trần cũng rất được ưa chuộng và là sự lựa chọn của nhiều nhà thiết kế hiện đại và những người tiêu dùng thông thái.

Ưu điểm vượt trội của các loại đèn LED hắt trần thạch cao

Đầu tiên phải nói đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ LED đã làm thay đổi toàn diện phương thức chiếu sáng. So với loại bóng đèn huỳnh quang thông thường, đèn LED hắt trần đem đến những lợi ích to lớn.

 • Giá thành rẻ, màu sắc vô cùng đa dạng phong phú cho khách hàng thoải mái chọn lựa.
 • Nhỏ gọn mềm dẻo, rất linh hoạt trong việc thi công. Bạn có thể tạo hình với các kiểu trần thạch cao: tròn, ô van, hình sao…
 • Độ chiếu sáng cực cao, thân thiện với môi trường cũng như người sử dụng
 • Tuổi thọ bóng lên tới hàng vạn giờ mà vẫn cho chất lượng ánh sáng cực tốt
 • Bảo trì, bảo dưỡng khá dễ dàng

Chọn lựa đèn LED hắt trần thạch cao

Hiện nay, đèn LED hắt trần có 2 dòng chủ đạo là máng LED và LED dây (12VDC và 220VDC). Mỗi sản phẩm có ưu điểm riêng và để cho các bạn dễ so sánh hơn, chúng tôi sẽ phân tích sản phẩm theo các yếu tố:

 1. Thời gian thi công
 2. Chất lượng ánh sáng
 3. Khả năng linh hoạt, tạo hình tạo khối với các kiểu trần thạch cao
 4. Tuổi thọ trung bình của bóng LED
 5. Khả năng bảo trì bảo dưỡng
 6. Các tiêu chuẩn an toàn điện

nội thất căn hộ hiện đại với đèn led hắt trần thạch cao

Nội thất căn hộ hiện đại với đèn LED hắt trần thạch cao

Thời gian thi công

Xét về tiêu chí này thì LED dây chiếm ưu thế đặc biệt là loại LED 220VDC. Đối với máng LED T5 bạn sẽ có những bộ đèn với chiều dài đa dạng như 1200mm, 900mm, 600mm, 300mm.

Bạn phải đo đạc, tính toán độ dài rãnh thạch cao để ghép nối những bộ máng này cho tối ưu nhất. Việc thi công máng LED lên trần thạch cao là tương đối nhiều công sức, thời gian nếu muốn có trần đẹp, LED cho độ sáng đều.

đèn led hắt trần dây 220VDC

Đèn LED hắt trần dây 220VDC

Đối với LED dây 220VDC, bạn chỉ cần đo kích thước tổng của rãnh hắt trần rồi cắt 1 đoạn dây LED. Chiều dài 1 cuộn LED dây 220VDC lên tới 100m và được chia nhỏ thành các đoạn 1m với nhau è Rất dễ dàng cho việc cắt ghép.

Thi công LED dây thì cũng rất dễ dàng, các bạn chỉ cần chú ý căn chỉnh sao cho dây LED đều, phẳng và không bị xoắn. Nguồn vào cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần dùng 1 bộ đổi nguồn từ dòng xoay chiều 220VAC sang 1 chiều là có thể đủ chạy cho cả trăm mét.

bộ nguồn led dây 220VDC

Bộ nguồn đèn LED hắt trần dây 220VDC

Đối với LED dây 12VDC thì phức tạp hơn một chút vì một cuộn LED loại này chỉ dài tối đa 5m. Bạn phải mất khá nhiều công đấu nối nếu cần một đoạn dài hơn.

Nguồn sử dụng cho LED dây 12VDC cũng khá cồng kềnh, không nhỏ gọn tiện lợi như bộ đổi nguồn xoay chiều sang 1 chiều 220VDC.

Đánh giá: Về thời gian cũng như độ lợi trong thi công thì LED dây 220VDC > LED dây 12VDC > Máng LED T5

Chất lượng ánh sáng

Với yếu tố này, chúng tôi đánh giá dựa trên độ chiếu sáng của mỗi sản phẩm với giá thành chi phí tương đương nhau.

Máng LED hắt trần T5

Máng LED hắt trần T5

Đánh giá: Độ chiếu sáng máng LED T5 > LED dây 220VDC > LED dây 12VDC

Khả năng linh hoạt, tạo hình tạo khối với các loại trần thạch cao

Trần thạch cao hiện nay được tạo hình tương đối đa dạng từ vuông, tròn, ô van hình sao hoặc bất kì hoạt tiết trang trí nào. Về mặt này thì LED dây chiếm ưu thế hoàn toàn bởi sự mềm dẻo, linh hoạt.

 

LED dây 12VDC chiếm ưu thế tuyệt đối bởi sản phẩm nhỏ, nhẹ có thể dễ dàng uốn nắn bất cứ hình thù nào. LED dây 220VDC thì khó khăn hơn 1 chút nhưng vẫn có thể dùng trong các trần hình tròn, ô van.

Đánh giá: Khả năng linh hoạt, tạo hình khối thì LED dây 12VDC > LED dây 220VDC > Máng LED T5

Khả năng bảo trì bảo dưỡng

Một ngôi nhà được xây mới nên ít nhất cũng được sử dụng trong 10 năm, bình thường cũng 15 – 20 năm. Đương nhiên, các thiết bị điện đi kèm lại không thể bền theo ngôi nhà của chúng ta.

 • Việc bảo trì bảo dưỡng sản phẩm là điều không thể tránh khỏi và đây cũng là vấn đề rất được khách hàng quan tâm

Với 1 sản phẩm dễ dàng thay thế bảo dưỡng sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian. Và nếu khó thay thế, bạn phải thuê thợ điện làm giúp. Đương nhiên chi phí sẽ không nhỏ và luỹ tiến theo thời giá.

Đối với LED dây 220VDC, nếu hư hỏng bất kì chip LED nào thì cả đoạn 1 m sẽ không sáng. Bạn phải thay chip khác hoặc đơn giản hơn là cắt đoạn hỏng đi đấu nối một đoạn dây mới vào.

 • Phát sinh vấn đề an toàn điện

Khi cắt nối các đoạn LED dây đó vô tình tạo ra khoảng hở và LED hoạt động với điện áp cao 220VDC. Điều này có thể gây ra chập điện cháy nổ và cũng không được an toàn cho lắm.

Đối với LED dây 12VDC thì việc bảo trì cũng tương tự, tuy nhiên điện áp hoạt động 12VDC an toàn hơn.

Còn máng LED thì sao? Mọi việc đơn giản hơn rất nhiều, bạn không cần phải cắt, không cần phải đấu nối gì cả cũng không cần phải lo lắng vấn đề an toàn điện.

Nếu có hư hỏng, bạn chỉ cần đổi lấy bộ máng mới. Barack vẫn còn nguyên trên trần và các khớp nối vẫn như vậy. Bạn chỉ việc gắn bộ mới vào là xong, nguyên vẹn như lúc mới xây nhà mà không cần lo lắng gì cả.

Đánh giá: Vê yếu tố bảo trì bảo dưỡng  thì Máng LED > LED dây 12VDC > LED dây 220VDC

Tuổi thọ trung bình của bóng LED

Nhìn chung tất cả các loại đèn LED đều cho tuổi thọ lớn lên đến hàng vạn giờ. Nhưng nếu để nói cụ thể hơn về tỉ lệ lỗi thấp, độ bền theo thời gian cao thì ta có kết quả sau:

 • Máng LED > LED dây 12VDC > LED dây 220VDC

Kết quả này được đưa ra dựa trên những căn cứ khoa học. Máng LED được thiết kế tối ưu cho tản nhiệt tốt, vỏ ngoài cứng cáp nên bảo vệ bóng LED và các linh kiện tốt hơn.

Máng LED cũng được thiết kế thẳng, không thể uốn cong nên các bo mạch bên trong ít chịu những tác động có thể gây nứt mạch.

LED dây 12VDC mềm mỏng, dẻo dai tiêu hao công suất nhỏ hơn loại 220VDC nên cho tuổi thọ bóng cũng cao hơn 1 chút.

Tiêu chuẩn an toàn điện

LED dây 220VDC khá thiếu an toàn điện do dòng trên mạch là rất cao lên tới 220V có thể gây nguy hiểm cho con người. Dù được thiết kế bảo vệ với lớp vỏ bọc khá tốt nhưng sau một thời gian vẫn có thể phát sinh sự cố.

an toàn điện

LED dây 12VDC sử dụng điện áp chỉ 12VDC nên có thể nói là an toàn nhất đối với chúng ta. Tuy nhiên, bất kể thế nào thì vẫn cần chú ý khi bảo dưỡng các thiết bị điện để tránh các sự cố đáng tiếc.

Đánh giá: Xét về tiêu chuẩn an toàn điện LED dây 12VDC > máng LED > LED dây 220VDC

Trên đây là đánh giá của chúng tôi dựa trên một số tiêu chí cơ bản nhất như khả năng linh hoạt, tính an toàn, chất lượng ánh sáng…. Hi vọng nó có thể giúp các bạn đưa ra lựa chọn đèn LED hắt trần tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *